Italia vs Argentina: Bình minh của Siêu Cúp Liên lục địa

Italia vs Argentina: Bình minh của Siêu Cúp Liên lục địa

Những tín đồ của môn golf không ai không biết đến Ryder Cup, giải đấu tổ chức 2 năm một lần, quy tụ những tay golf mạnh nhất châu Âu và Hoa Kỳ để chiến đấu với nhau. Laver Cup là một giải đấu quần vợt đồng đội được đặt theo tên của huyền thoại quần vợt Australia, Rod Laver, đây là giải đấu so tài của “tuyển châu Âu” với đội “phần còn lại của thế giới”. Đây là nơi duy nhất bạn được chứng kiến Roger Federer và Rafael Nadal làm đồng đội của nhau cùng bên kia lưới.

Và bây giờ, đến lượt bóng đá kính chào Finalissima ra đời. Cũng như Ryder Cup của môn golf, Laver Cup của môn tennis, thì Finalissima Cup của môn bóng đá cũng là cuộc so tài của hai đại diện đến từ hai lục địa khác nhau, nhà vô địch đấu với nhà vô địch. Ba giải đấu này mang một tinh thần giống nhau, đó là sự tuyển chọn, đấy là sự đại diện, và đấy là cuộc so tài của những kẻ ở hai bờ đại dương. 

Khác với World Cup vì World Cup có đủ mọi châu lục. Khác với Copa America chỉ riêng Nam Mỹ, khác với EURO chỉ riêng Châu Âu. Finalissima Cup chỉ dành cho hai đội bóng đại diện vô địch của hai lục địa bóng đá mạnh nhất hành tinh: Nam Mỹ và châu Âu. Tại sao bóng đá châu Âu và Nam Mỹ phát triển hơn các vùng lục địa khác trên thế giới? Hãy đi từ lịch sử, vì chỉ có lịch sử mới giúp ta giải thích được nguồn cơn của vấn đề. 

Đầu tiên, vì bóng đá hiện đại được hình thành từ rất sớm ở hai nơi này. Năm 1170, môn bóng đá đã được du nhập vào Anh, bộ luật bóng đá hiện đại đầu tiên cũng ở Anh. Vì vậy, bóng đá Anh và các nước láng giềng tại châu Âu đã trở thành các chuẩn mực đầu tiên. Thứ hai là nền kinh tế của châu Âu, cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu phát triển sớm nhất, đi cùng với đó là tinh thần mưu cầu thể thao, bóng đá trở thành điểm chơi phổ biến để những người dân châu Âu tìm về, qua đó nâng tầm chính nền bóng nước này mà đại diện ưu tú là những Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Ý và Đức.

Về phía Nam Mỹ, từ những bước chân đầu tiên vào thế kỷ 19, bóng đá đã xâm nhập vào những người Nam Mỹ như một lẽ tự nhiên. Khi hàng triệu người châu Phi được đưa đến Brazil để làm nô lệ trong các đồn điền, và họ thấy trái bóng để tìm nụ cười sau lao khổ, họ trình diễn nhảy múa với trái bóng như một sự cứu rỗi.

Nhà văn người Uruguay – Eduardo Galeano từng viết: “Ở Brazil, có thể có những nơi không có nhà thờ, nhưng không thể thiếu sân bóng”. Bóng đá là tôn giáo, là giấc mơ đổi đời của những cậu bé Brazil, Argentina, Colombia. Quái kiệt được sinh ra từ trong đường phố và sự phóng khoáng trong suy nghĩ. Bóng đá Nam Mỹ bước lên và so kè với bóng đá châu Âu từ thuở bình minh.

Hôm nay, Italia vs Argentina trong trận đấu đầu tiên của Siêu Cúp Liên lục địa Finalissima, đó chính là sự mở ra một chương so tài xứng tầm nhất.

 

Link gốc : https://bongdaplus.vn/bong-da-the-gioi/italia-vs-argentina-binh-minh-cua-sieu-cup-lien-luc-dia-3678292206.html