Ngoại hạng Anh thống trị tiền thưởng ở Champions League

Vào giai đoạn hoàng kim vào những năm 1970 và 80, bóng đá Anh thống trị châu Âu. Và kể từ khi giành được 7 trong số 10 chiếc Cúp châu Âu thông qua các chiến thắng của Nottingham Forest, Liverpool và Aston Villa, nước Anh đã nỗ lực để khẳng định quyền lực ở đấu trường châu lục.

Các nhà phân tích cho rằng giờ đây Ngoại hạng Anh cuối cùng cũng có thể bước sang một kỷ nguyên mới của quyền lực tối cao. Lý do tới từ việc Premier League nắm giữ lợi thế tài chính của mình, vốn đã được nâng cao trong đại dịch Covid. 

UEFA đã công bố số liệu về việc phân phối tiền thưởng cho các giải đấu ở châu Âu mùa trước, được tài khoản chuyên phân tích tài chính Swiss Ramble công bố trên Twitter. Không ngạc nhiên, các câu lạc bộ Premier League đang vượt lên phía trước, tích lũy 414 triệu bảng nhờ 7 CLB.

Dẫn đầu là Chelsea, nhà vô địch Champions League mùa trước,  với 105 triệu bảng. Tiếp theo là á quân Manchester City, với 104 triệu bảng. Sau đó là Liverpool với 77 triệu bảng và Manchester United với 70 triệu bảng. Các CLB của Tây Ban Nha nhận được 351 triệu bảng tiền thưởng từ UEFA cho thành tích mùa trước ở cúp châu Âu. Các CLB Bundesliga chỉ nhận 180 triệu bảng trong khi con số đó với Serie A là 205 triệu bảng.

Liverpool sẽ kiếm được rất nhiều tiền nếu vô địch Champions League 2021/22

Thành công của Premier League năm ngoái không phải cá biệt. Các câu lạc bộ Anh đã có mặt ở 3 trong 5 trận chung kết Champions League gần nhất, và thắng 2. Sự thống trị của Premier League phản ánh qua số lượng các câu lạc bộ cạnh tranh suất dự cúp châu Âu ở mỗi mùa giải. Bên cạnh đó, Arsenal, Tottenham, Manchester United hay Leicester City cũng mang về những khoản tiền hậu hĩnh từ Europa League.

Giá trị của một vị trí trong top 4 ở Anh cũng rất quý giá vì các đại diện từ Premier League trung bình kiếm được 89 triệu bảng từ Champions League mùa trước, so với 19 triệu bảng từ Europa League. 

SỐ TIỀN MÀ 5 GIẢI VĐQG HÀNG ĐẦU NHẬN ĐƯỢC TỪ UEFA NĂM 2021 
 
GIẢI ĐẤU TỔNG SỐ TIỀN MÀ CÁC CLB KIẾM ĐƯỢC (ĐƠN VỊ: TRIỆU BẢNG)
Premier League 414
La Liga  351
Bundesliga  265
Serie A  256
Ligue 1  193

Các CLB Anh đang thể hiện trình độ đáng nể ở cúp châu Âu. Chelsea đã đánh bại Manchester City trong trận chung kết Champions League 2021/22 và Manchester United chỉ để thua Villarreal ở Europa League mùa trước trong loạt sút luân lưu đầy kịch tính.

Mùa giải này, các câu lạc bộ Anh và Tây Ban Nha đã thống trị giai đoạn cuối cùng của Champions League, với Liverpool sẽ thi đấu trong trận chung kết gặp Real Madrid ở Paris vào Chủ nhật, 29/5. Trong khi đó, West Ham United đã lọt vào bán kết Europa League trước khi gặp Eintracht Frankfurt, còn Leicester City đã có mặt ở bán kết Europa Conference League và thua Roma.

Điều đó cũng sẽ đảm bảo một lượng tiền thưởng kha khá trong mùa giải này. Liverpool đã đảm bảo cho mình khoản tiền ít nhất là 102 triệu bảng từ Champions League năm nay, theo như Swiss Ramble ước tính.

Liverpool sẽ nhận được tới 106 triệu bảng nếu họ vô địch Champions League và sau đó đủ điều kiện tham dự Siêu cúp UEFA và FIFA Club World Cup. Nếu thành công trong cả hai trận đấu tiếp theo, tổng thu nhập của họ sẽ lên tới 114 triệu bảng.

SỐ TIỀN CÁC CLB ANH KIẾM ĐƯỢC Ở CÁC GIẢI ĐẤU CỦA UEFA 2021
 
CLB GIẢI ĐẤU KHOẢN TIỀN KIẾM ĐƯỢC (ĐƠN VỊ: TRIỆU BẢNG)
Chelsea Champions League  105
Man City  Champions League  104
Liverpool  Champions League  77
Man United  Champuons League/Europa League  70
Arsenal  Europa League  26
Tottenham   Europa League  18
Leicester City  Europa League  18

Đại dịch bùng phát trong hai năm qua đào sâu thêm khoảng cách tài chính giữa Premier League và phần còn lại của bóng đá châu Âu. Trong một phân tích được thực hiện vào đầu năm nay, Trung tâm Nghiên cứu Thể thao Châu Âu (CIES) chỉ ra rằng 7 trong 10 CLB chi tiêu nhiều nhất sau đại dịch đến từ Premier League.

Các CLB Anh đang làm tốt trong việc sử dụng tiền bản quyền truyền hình để tăng sức mạnh trên thị trường chuyển nhượng, giúp họ nâng cấp đội hình và lại tiếp tục kiếm thêm doanh thu. Nói cách khác, cách chia tiền thưởng có xu hướng tập trung nhiều tài sản hơn vào tay các câu lạc bộ vốn đã giàu có. Vậy, ai cần Super League?

 

Link gốc : https://bongdaplus.vn/champions-league-cup-c1/ngoai-hang-anh-thong-tri-tien-thuong-o-champions-league-3674522205.html